Gốm sứ Sông Hồng

Làm Sạch Ấm Trà Mới

Ấm trà là một trà cụ không thể thiếu đối với người yêu trà, hiện nay phong trào chơi Ấm Tử Sa, ấm đất nung không men (sau đây xin gọi tắt là ấm trà) đang rất phát triển .

Chúng ta có thể dễ dàng mua được một chiếc  ở các cửa hiệu trà ở các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, HCM hay những thành phố lớn. Người có tiền thì đặt hàng những chiếc ấm tử sa mới của các nghệ nhân nổi tiếng từ Trung Quốc, hoặc những chiếc ấm được làm rất tinh xảo tại Bát Tràng Việt Nam

Nhưng có một điều rất quan trọng mà nhiều người chơi ấm không chú ý là cách làm sạch ấm, sạch mùi đất mới của ấm trà mới .

Các cách  làm sạch và khử mùi ấm trà được mọi người chia sẻ  rất nhiều cách từ đơn giản đến phức tạp với các nguyên liệu như đậu hũ, mía … và có những cách rất mất thời gian như ngâm ấm trong nước tinh khiết trong bao nhiêu ngày và bao nhiêu lần để ấm thôi hết chất bẩn ra ….

Sau đây chúng tôi xin hướng dẫn các bạn cách làm sạch và khử mùi ấm trà mới mua đơn giản và nhanh nhất:

Ấm trà  mới mua ta cần rửa sạch bụi bẩn, nhìn xem bên trong lòng ấm, vòi ấm, lưới lọc  có còn các hạt đất, vụn đất … thừa lại trong quá trình nung và sản xuất ấm hay không, nếu có thì có thể dùng giấy giáp mịn đánh nhẹ hoặc dùng giũa cà nhẹ đối với phần vòi ấm hoặc lưới lọc . Nhớ là nhẹ tay không rất dễ bị sứt ấm . Xong ta rửa sạch lại bằng nước lạnh .

Tiếp theo ta cho ấm vào trong nồi đổ nước cho vừa đủ ngập ấm nhớ bỏ nắp ấm và ấm riêng ra, rồi bắc lên bếp đun sôi . các lưu ý trong phần luộc ấm này là khi nước sôi phải vặn nhỏ lửa để nước trong nồi sôi nhẹ nếu nước sôi mạnh có thể đẩy ấm, nắp ấm va vào thành nồi gây nứt vỡ

Một điều rất quan trong nữa là nên cho ấm vào nước lạnh rồi mới đun sôi lên từ từ không được đun sôi nước mới cho ấm vào vì một vài loại đất rất nhạy cảm với nhiệt độ thay đổi đột ngột nên bị nứt vỡ. Ta giữ nước sôi lăn tăn trong thời gian từ 1 đến 2h.

Sau khi đun sôi xong ta vớt ấm ra lau bằng khăn khô rồi để nguội .

Công đoạn tiếp theo là luộc ấm, vẫn là luộc nhưng lần này ta luộc với trà, chọn loại trà mà ta định sử dụng với chiếc ấm này. Tiếp đó ta cũng cho lượng nước vừa đủ ngập ấm, rồi đun sôi và thời gian đun cũng như trên nhưng khi nước sôi thì ta bỏ trà vào, bỏ trà vừa đủ và cho thêm ít trà vào bên trong ấm khi đun.

Sau khi luộc ấm với trà đủ thời gian ta không vớt ấm ra ngay mà cứ để nguyên trong nồi cho đến khi nước trà nguội hẳn mới vớt ấm ra . lau khô và giờ ta đã có thể bắt đầu dùng ấm rồi.

làm sạch ấm trà mới

Đây chỉ là cách khử mùi và làm sạch ấm trà một cách thông dụng mà chúng tôi thường dùng, nếu bạn biết phương pháp nào tốt và tiện lợi hơn xin vui lòng gửi email cho chúng tôi để cùng chia sẻ với mọi người .