Gốm sứ Sông Hồng

Hướng Dẫn Ướp Trà Sen Tươi 1 Đêm

Có thể coi trà Sen là một đặc trưng của Việt Nam, việc làm một vài bông Sen để thưởng thức tại gia không quá khó, xong nhiều người vẫn mắc một số lỗi be bé trong việc ướp hương Sen cho trà, và trà nhân Nguyễn Việt Bắc viết bài này xin chỉ ra một vài những lỗi đó và cũng hướng dẫn thêm nhằm giúp quý vị có thể tự làm được cho mình những ấm trà Sen mà thưởng thức tại gia đình.

1/ Những lỗi nhỏ thường mắc

Cánh Sen bị gẫy dập khi thực hiện việc lột cánh, việc này sẽ khiến cho bông Sen bị khô héo mất tự nhiên khiến cho quá trình tỏa hương cũng bị ảnh hưởng.

Lượng trà được dùng quá nhiều, trà tràn ra khỏi không gian bên trong lớp cánh bé tạo lối cho hương thoát ra ngoài, thậm chí trà còn tràn ra khỏi lớp cánh lớn, đây là điều tối kỵ

Lót ngăn cách trà và đài Sen là việc không cần thiết, nó ngăn cản trà hấp thụ hơi nước mang theo hương

Để nguyên cuống hoa bị gãy giập cắm vào bình khiến cho việc trao đổi chất của Sen bị ngăn trở

2/ Hướng dẫn làm trà Sen

Cấu tạo của bông Sen gồm bốn phần chính, được xếp từ trong ra ngoài: đài-nhụy-cánh bé-cánh lớn. Giữa lớp cánh bé và đài-nhụy là không gian trống mà chúng ta sẽ dùng để đựng trà trong bông Sen. Hương Sen sẽ tỏa ra từ những hạt gạo Sen của phần nhụy, đài Sen sẽ thoát hơi nước cũng là chất dẫn nhập để hương Sen có thể thẩm thấu vào trà.

Sau khi ta lựa được những bông Sen mang về nhà, việc đầu tiên ta nhẹ nhàng lột từng cánh Sen, cánh ngoài lột trước, trong lột sau, cứ lần lượt như vậy

Từng cánh lột ra được xếp ngay ngắn theo thứ tự và tránh làm cánh Sen nhầu nát cho tới khi lớp cánh bé lộ ra

Ta nhẹ nhàng cho trà vào bên trong lớp cánh bé

Lượng trà cho vào bông Sen chỉ vừa đủ lấp đầy không gian trống giữa lớp cánh bé với đài-nhụy.

Trà đã cho vào bên trong, nhìn độ mở của lớp cánh bé gần như không thay đổi

Trà đã cho vào, ta lại lần lượt vuốt lại các cánh lớn theo trình tự trong trước, ngoài sau. Chú ý thao tác tay, luồn ngón tay xuống dưới phần gập cánh Sen … dựng cánh Sen lên và đưa ngón cái vào, hai ngón trỏ và cái vuốt nhẹ cánh Sen lên từ hai mép cánh

Hai nụ Sen này, một đã ngậm trà, một chưa, nhưng nếu nhìn bằng mắt thường ta khó lòng nhận ra. Hãy cố gắng để làm được như vậy.

Ngâm cuống hoa vào trong nước, dùng dao sắc (dao rọc giấy là lựa chọn tốt) cắt vát cuống hoa, vết cắt phải thực hiện trong nước

Ta mang bông Sen đã cắt cuống cắm vào bình nước sạch, có thể là lọ hoa để trong trí trong nhà luôn. Khi nào ta thấy Sen lỏng cánh, chuẩn bị nở là có thể lấy trà ra dùng.

* Lưu ý

– Nên chọn Sen vào cuối giờ chiều và chọn loại Sen hàm tiếu (mới xốp cánh, ước chừng sáng hôm sau sẽ nở), quý vị ướp trà để chơi dùng trong nhà nên cũng không cần quá khắt khe trong việc chọn Sen, xong nếu lấy cuối chiều thì sáng hôm sau ta có thể uống đầu giờ, như vậy thật tuyệt!.

– Việc lấy trà ra khỏi Sen cũng nên cẩn trọng như việc cho trà vào Sen để không hỏng mất một bông hoa, sau khi lấy trà xong ta có thể cắm lại bông sen vào bình để trang trí, nếu công việc trên làm tốt thì bông Sen vẫn nở như bình thường.

Nguồn: Trà nhân Nguyễn Việt Bắc