Gốm sứ Sông Hồng

cat_image

Văn hóa trà đạo là cả một nghệ thuật nên bên cạnh những loại trà (chè) ngon nhất, bộ trà tinh tế nhất thì các phụ kiện đi kèm cũng phải lựa chọn kĩ càng, hũ gốm đựng trà là một trong những dụng cụ không thể thiếu trên bàn trà đạo.

BẠN ĐANG CẦN tìm mẫu lọ đựng chè / hũ đựng trà cho không gian của mình hay để làm quà tặng khách quý, đối tác, ...

Các sản phẩm lọ đựng chè; hũ đựng trà của Gốm Sứ Sông Hồng được chế tác thủ công 100% tại làng gốm Bát Tràng, dưới đây là một số kiểu mẫu để bạn tham khảo, các sản phẩm đều có thể in logo, ngoài ra chúng tôi nhận chế tác kiểu dáng riêng, màu sắc, hoa văn trang trí theo yêu cầu của bạn. 

Luôn có chiết khấu đặc biệt cho đơn hàng có số lượng nhiều và giao hàng an toàn tới tận tay bạn.

Hotline 24/7: 093.891.8622 – info@gomsusonghong.com

 

Hũ đựng trà sứ Bát Tràng cấu tạo gốm có 2 phần:

Phần thân sứ và phần nắp kim loại 2 lớp.

Phần thân sứ của hũ trà được chế tác thủ công tại làng gốm cổ Bát Tràng, với nguyên liệu là đất cao cấp có độ tinh khiết cao, không lẫn tạp chất cùng với các loại men gốm có màu sắc đa dạng và sản phẩm trải qua 3 lân nung ở nhiệt độ cao, trong đó có 1 lần nung khử ở nhiệt độ lên tới 1280 độ C đảm bảo độ đanh cho sản phẩm đồng thời triệt tiêu hoàn toàn các dư lượng chất có hại cho sức khỏe con người.

Phần nắp kim loại 2 lớp giúp hũ trà có độ kín khít cao do vậy việc bảo quản trà trong hũ sẽ không bị ảnh hưởng bởi ánh sáng và không khí giúp phẩm trà lưu giữ được chất lượng và hương vị trong thời gian dài ở nhiệt độ phòng.

Sản phẩm này có công năng sử dụng là để bảo quản trà nhưng hũ trà này cũng có thể in thêm logo và chữ, kết hợp cùng với bao bì đẹp nó có thể trở thành món quà tặng thiết thực và ý nghĩa dành cho khách hàng, đối tác, bạn bè và người thân.

Mẫu hũ trà đầu tiên mà chúng tôi đưa ra thị trường là mẫu hũ trà khắc tay hoa sen và được vẽ tay trang trí thêm 1 lần nữa bằng nguyên liệu vàng kim của Đức. Do sản phẩm chế tác cầu kỳ, các bước đều làm tay thủ công và nguyên liệu trang trí sau cùng là vàng kim của Đức nên sản phẩm có giá thành khá cao khi đưa ra thị trường.

Hiện tại để đáp ứng nhu cầu theo nhiều mức ngân sách khác nhau của khách hàng thì chúng tôi đã cho ra mắt sản phẩm có giá thành hợp lý hơn nhưng vẫn đảm bảo độ thẩm mĩ và công năng sử dụng của sản phẩm.

 

Quy trình để chế tác ra sản phẩm hũ trà sứ tại Bát Tràng thì cũng tương tự như các sản phẩm gốm sứ khác, gồm các bước như sau:

Bước 1: Tạo hình dáng cho sản phẩm, người thợ lành nghề sẽ chịu trách nhiệm tạo mẫu sản phẩm đầu tiên dựa trên bản vẽ thiết kế hoặc có đôi khi chỉ là từ ý tưởng mô tả bằng miệng của khách hàng.

Sau khi tạo đúng hình khối sản phẩm thì sẽ tiến hành làm khuôn, việc làm khuôn này sẽ giúp sản phẩm khi sản xuất hàng loạt có độ đồng đều cao, thời gian tạo hình ngắn hơn cũng như giúp cho giá thành sản phẩm sẽ thấp hơn việc tạo hình sản phẩm theo cách vuốt tay thủ công từng sản phẩm.

Bước 2: Chỉnh sửa, làm mượt sản phẩm (tiện và chuốt hàng)

Sau khi tạo được hình khối rồi, sản phẩm sẽ được để khô tự nhiên trong khoảng 1 ngày hoặc có thể sử dụng phương pháp sấy nóng để rút ngắn thời thời gian chờ, khi sản phẩm có độ cứng nhất định thì người thợ sẽ tiến hàng tiện hàng để loại bỏ các phần đất thừa cũng như các chi tiết chưa đẹp trên sản phẩm, đồng thời ở giai đoạn này người thợ cũng có thể tiến hành bước trang trí như khắc hoặc đắp nổi trên sản phẩm.

Sau sản phẩm được tiện, được khắc, đắp nổi và có độ cứng ổn định rồi thì người thợ sẽ dùng mút và nước lau sản phẩm một lần nữa giúp sản phẩm có độ mịn mượt.

Tới đây vì tạo hình sản phẩm mới chính thức hoàn thành.

Bước 3: Sơ nung sản phẩm

Sau khi hoàn tất việc tạo hình sản phẩm, sản phẩm sẽ được nung 1 lần lửa đầu tiên ở nhiệt độ 600 độ C. Việc này sẽ giúp sản phẩm có độ cứng cao hơn dễ dàng cho việc làm men và trang trí sản phẩm ở bước tiếp theo.

Bước 4: Làm men hoặc vẽ trang trí trên sản phẩm.

Tùy theo màu sắc hoặc hoa văn vẽ tay theo khách hàng yêu cầu thì người thợ sẽ chế tác tại bước này.

Bước 5: Nung sản phẩm

Sau khi được làm men sản phẩm sẽ được đưa tới lò nung và được nung ở nhiệt độ từ 0 đến 1280 độ trong khoảng 14 giờ đồng hồ. Thời gian để sản phẩm nguội sẽ cần thêm từ 8 – 12 giờ sản phẩm mới có thể dỡ ở trong lò ra, lúc này sản phẩm đã là sứ thành phẩm.

Bước 6: Dỡ lò, sàng lọc sản phẩm

Do sản phẩm được chế tác thủ công, chủ yếu dựa trên kinh nghiệm của người thợ và việc nung đốt cũng là thủ công nên vẫn có nhiều vấn đề phát sinh chưa kiểm soát được khiến sản phẩm ra lò sẽ không thể hoàn hảo 100%, sẽ vẫn có những sản phẩm chưa đạt tiêu chuẩn. Ở bước này người thợ sẽ phân loại những sản phẩm đạt và chưa đạt tiêu chuẩn. Sản phẩm đạt tiêu chuẩn sẽ được mài đáy (mài chân) để đáy sản phẩm mịn mượt và đóng gói chuyển sang công đoạn tiếp theo

Bước 7: Trang trí hoa văn trên hũ trà sứ và in logo theo yêu cầu

Trang trí trên hũ trà sứ có thể là vẽ tay hoa văn bằng vàng kim hoặc in hoa văn, in logo và chữ theo yêu cầu. Tại bước này sản phẩm cũng phải trải qua 1 lần nung đốt nữa ở nhiệt độ 800 độ C để giữ cho màu in của hoa văn hay logo của khách hàng được bền màu không bong trong quá trình sử dụng, thời gian nung từ 0 đến 800 độ C trong vòng 4 giờ và thời gian để sản phẩm nguội có thể lấy ra khỏi lò nung là từ 8 – 10 giờ tiếp theo.

Bước 8: Gắn nắp và vệ sinh sản phẩm

Sau khi sản phẩm trải qua các công đoạn kể trên thì người thợ tiến hành gắn nắp cho sản phẩm vì nắp sản phẩm là kim loạt thân sản phẩm bằng sứ nên phải dùng keo chuyên dụng để cố định nắp với thân. Do hiện tại nội địa Việt Nam chưa có đơn vị gia công sản xuất loại nắp kim loại này nên phần nắp của hũ trà vẫn đang phải nhập khẩu từ Trung Quốc về, chỉ có thân sứ được chế tác tại Bát Tràng mà thôi.

Sản phẩm sau khi được gắn nắp, chờ khô sẽ được kiểm tra lại độ khít của sản phẩm, vệ sinh và đóng hộp rồi gửi tới khách hàng.

Trên đây là quá trình chế tác sản phẩm hũ đựng trà bằng sứ Bát Tràng, mỗi công đoạn đều là sự tỉ mỉ tâm huyết của những người thợ gốm gửi gắm trong mỗi thành phẩm mong rằng quý vị hiểu thêm và thương quý thêm mỗi sản phẩm gốm thủ công Bát Tràng.

 

Trang